Nên hay không nên sử dụng nhân sâm cho bệnh nhân ung thư

Ai cũng biết nhân sâm Hàn Quốc là loại thảo dược quý có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường sức khỏe và đẩy lùi bệnh tật hiệu quả. Nhưng loại thảo dược này có thật sự tốt cho bệnh nhân ung thư không đó vẫn là thắc mắc của rất nhiều người.

1. Người bệnh ung thư có nên sử dụng nhân sâm không

Từ ngàn xưa, Nhân sâm đã được xem là loại thảo dược đứng đầu trong các loại thảo dược trong danh mục các vị thuốc của Y học Cổ truyền. Nhân Sâm không chỉ có chức năng bồi bổ năng cao sức khỏe, tăng cường sinh lực mà còn hiệu quả với nhiều căn bệnh.

Nên hay không nên sử dụng nhân sâm cho bệnh nhân ung thư 1

Theo quan niệm từ xưa, Nhân Sâm không dùng được cho bệnh ung thư vì Nhân Sâm là chất bổ dưỡng, nếu dùng Nhân Sâm sẽ làm các tế bào ung thư phát triển càng gây nguy hiểm. Quan niệm đó có đúng không? Bệnh ung thư có dùng được Nhân sâm không?

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học, nhiều công trình nghiên cứu đã xác định từng hoạt chất cụ thể có trong Nhân sâm và những tác dụng dược lý đặc trưng của mỗi hoạt chất. Trong hơn 30 hoạt chất ginsenosides có 2 hoạt chất ginsenoside Rh2, Rg3. Ginsenoside Rh2, Rg3 hiện có trong Hồng Sâm và Sâm núi hoang dã, và chiếm một lượng rất ít (chỉ 0,01 – 0,03%)

Những tính năng đặc biệt của các ginsenoside với những hiệu quả kỳ diệu đã thu hút sự chú ý của các nhà khoa học. Thông qua các nghiên cứu của các tổ chức hàng đầu thế giới, đã khám phá ra ginsenoside Rh2, Rg3 có các chức năng cùng một lúc tác động lên người bệnh ung thư.

2. Những nghiên cứu về tác dụng của Nhân Sâm đối với người bệnh ung thư

Hiện nay, có hàng ngàn công trình nghiên cứu về tác dụng của Nhân Sâm lên các vấn đề về sức khỏe. Trong đó có hàng trăm bài nghiên cứu về tác dụng của Nhân sâm đối người người bệnh ung thư. Và kết quả của các bài báo cáo cho thấy “Các hoạt tính trong Nhân Sâm thực sự có tác động lớn đối với nhân loại trong việc phòng chống và ngăn chặn bệnh ung thư”

Trong bài nghiên cứu của các nhà Khoa học tại bệnh viện Ung thư Hàn Quốc (Seoul, Hàn Quốc) của các tác giả Yun TK, Choi SY , Yun HY (Hàn Quốc) được đăng tải trên Thư viện Y học Quốc Gia Hoa Kỳ .

Nên hay không nên sử dụng nhân sâm cho bệnh nhân ung thư 2

Trong 905 cặp nghiên cứu bệnh chứng được chia thành từng nhóm dùng các loại Nhân Sâm khác nhau. Nhóm dùng chiết suất Nhân Sâm tươi, nhóm dùng bột Nhân Sâm, nhóm dùng Hồng Sâm.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người dùng những chiết xuất từ nhân sâm hoặc nhân sâm đã qua chế biến thì nguy cơ giảm bệnh ung thư giảm đáng kể. Và nguy cơ càng giảm khi tần suất và thời gian dùng Nhân Sâm càng tăng. Trong số những người dùng Hồng sâm, không có tử vong do ung thư xảy ra trong suốt quá trình theo dõi.

Đối với các loại ung thư, ORS cho ung thư môi, miệng, họng, thực quản, dạ dày, colorectum, gan, tụy, thanh quản, phổi và buồng trứng đã được giảm đáng kể bằng việc dùng sâm.

Trong số 24 người bị ung thư dùng hồng sâm (nhân sâm đã qua chế biến), không có tử vong ung thư xảy ra trong thời gian theo dõi. Nguy cơ ung thư dạ dày và phổi giảm đáng kể khi dùng nhân sâm, cho thấy một mối quan hệ có ý nghĩa thống kê trong mỗi năm tiếp theo.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy những người dùng Nhân Sâm tươi, nước trái cây Nhân Sâm, Nhân Sâm và trà không thấy giảm ung thư.

3. Những lưu ý khi sử dụng nhân sâm

– Cần hiểu là Nhân Sâm – Hồng Sâm có tác dụng như một thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư, không phải là thuốc thay thế các phương pháp chữa bệnh. Các thành phần ginsenosides có tác dụng khống chế và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Nếu dùng liều cao, có thể triệt phá các tế bào. Các ginsenosides có chức năng tăng cường khả năng miễn dịch, nâng cao thể trạng người bệnh, giúp người bệnh vượt qua những triệu chứng mệt mỏi cũng như tác dụng phụ của quá trình hóa trị, xạ trị.

– Và cần lưu ý rằng, không phải loại Nhân Sâm, Hồng Sâm nào cũng có tác dụng như nhau. Hiệu quả của Nhân Sâm mang lại phụ thuộc vào hàm lượng ginsenosides có trong Hồng Sâm. Có loại gần như có rất ít hoặc không có các hoạt tính ginsenosides Rh2, Rg3, Rg1, Rg2… nên chỉ có tác dụng tăng cường sức khỏe chứ không có hiệu quả với điều trị bệnh.

Theo BS Lê Hùng, Viện Y học dân tộc TPHCM, ngay cả người có nghề về dược liệu cũng khó đánh giá chất lượng Nhân Sâm bằng mắt thường. Với Nhân Sâm bày bán trên thị trường, hầu hết đã bị “rút ruột”, lấy hết tinh chất dược liệu quý, sau đó trang điểm lại bằng cách mua tinh dầu nhân sâm nhân tạo để đánh lừa.

Nhiều loại Nhân Sâm trên thị trường thành phần Sâm chỉ tượng trưng khoảng 2 – 5% nên không hiệu quả. Khi sử dụng loại Nhân Sâm này, chỉ như dùng các loại thức uổng bổ dưỡng tăng cường sức khỏe.

Vì vậy, khi mua Nhân Sâm, mọi người nên lưu ý chọn lựa loại Nhân Sâm đúng chất lượng, phù hợp với nhu cầu của mình để mang lại hiệu quả cao nhất. Các bạn có thể tham khảo những địa chỉ bán nhân sâm nổi tiếng uy tín tại: http://top10meohay.com/top-10-dia-chi-ban-nhan-sam-han-quoc-nam-linh-chi-han-quoc-uy-tin-va-gia-re-nhat-tai-tp-hcm.html

Leave A Reply